กินอย่างไร....ให้ห่างไกลเบาหวาน
อาหารเป้็นปัจจัยทึ่สำคัญที่สุดที่สัมพันธ์กับระดับน้ำตาลในเลือด ทั้งในแง่การป้องกันการเกิดเบาหวานและควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวาน หมวดอาหารที่สำคัญที่สุดคือ หมวดคาร์โบไฮเดรต ซึ่งประกอบด้วย ข้าวทุกชนิด อาหารประเภทเส้นทุกชนิดรวมถึงวุ้นเส้น ขนมปัง เผือก มัน ข้าวโพด น้ำตาลและน้ำผึ้ง ถั่วต้มเช่นถั่วเขียวต้ม ผลไม้ทุกประเภทและน้ำผลไม้ น้ำมะพร้าว สุดท้ายผักที่มีแป้งเช่น ฟักทอง แครอท หัวไชเท้า เป็นต้น
การที่เราจะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้นั้นเราควรจะทำความรู้จักกับวิธีการนับปริมาณคาร์โบไฮเดรตให้ได้และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น กาแฟเย็น นมเย็น ชานมไข่มุข ขนมต่างๆ เป็นต้น
ปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ควรได้ในแต่ละวัน 10 - 12 ส่วน/คาร์บ
1 ส่วน/1 คาร์บ คือ คาร์โบไฮเดรต 15 กรัม (ข้าวเจ้า 1 ทัพพี หรือ น้ำตาล 3 ช้อนชา)
1. หมวดแป้ง
เช่น ข้าวทุกชนิด อาหารประเภทเส้นทุกชนิดรวมถึงวุ้นเส้น ขนมปัง เผือก มัน ข้าวโพด
รูปจาก http://110.164.68.234/nutrition_6/index.php/en/2016-03-21-10-18-59
2. หมวดผลไม้
ผลไม้ทุกชนิดประมาณ 1 กำมือหรือส้ม 1 ผล น้ำผลไม้ครึ่งแก้ว (100 มิลลิลิตร)
รูปจาก http://110.164.68.234/nutrition_6/index.php/en/2016-03-21-10-18-59
3. ผักที่ให้พลังงาน
เช่น แครอท ฟักทอง มะเขือเทศ เป็นต้น 1 คาร์บ เท่ากับ ฟักทอง 3 ทัพพี
รูปจาก http://110.164.68.234/nutrition_6/index.php/en/2016-03-21-10-18-59
ปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ควรได้ในแต่ละวัน 10 - 12 ส่วน/คาร์บ
ส่วนใหญ่เราจะกินอาหารวันละ 3 มื้อ และ ของว่าง 1-2 มื้อ
จึงควรกำหนดข้าว/เส้น ประมาณ 2 ส่วนหรือ2ทัพพี ต่อมืื้อ
และ ผลไม้ 1 ส่วนหรือประมาณส้ม 1 ลูกต่อมื้อ และหลีกเลี่ยงขนมหวาน น้ำหวาน น้ำผึ้งและน้ำตาล
ฉะนั้น หลายท่านคิดว่าจะรับประทานผลไม้แทนข้าว ต้องระมัดระวังด้วยเพราะผลไม้ก็มีคาร์โบไฮเดรต เช่นกัน